Bài phát biểu khai giảng năm học 2012 – 2013 của thầy Hiệu trưởng

785

Kính thưa :

Ông. Hoàng Sĩ Sơn Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Lâm Đồng

Ông Trần Tưởng – Phó bí thư thường trực Thành uỷ Lâm Đồng

Bà Đàm Thị Kinh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lâm Đồng ( Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt)

PGS.TS Nguyễn Mộng Sinh – Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Lâm Đồng

Kính thưa quí vị đại diện cha mẹ học sinh và quý khách!

Thưa toàn thể thầy cô và cán bộ nhân viên nhà trường. các em học sinh thân mến!

Hôm này 05/09/2012, cùng với hàng triệu học sinh trong cả nước, thầy và trò trường chuyên Thăng Long – Đà Lạt long trọng tổ chức lễ Khai giảng năm học 2012 – 2013.

Cho phép tôi được thay mặt Hội đồng giáo dục và toàn thể học sinh nhà trường nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn quí đại biểu đại diện cho Tỉnh uỷ, Thành uỷ, các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, Ngành GD, Ban đại diện cha mẹ học sinh, Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Lâm Đồng, Hội cựu học sinh trường Thăng Long , cự lãnh đạo CB.GV của Ngành và nhà trường, các tổ chức và nhà hảo tâm ,… đã đến dự lễ khai giảng năm học mới. Sự có mặt của quí vị tại buổi lễ long trọng này là nguồn động viên toa lớn cho nhà trường trong những ngày đầu tiên của năm học mới!

Kính thư quí đại biểu, các thầy cô, cùng các em học sinh !

Năm học 2011 – 2012, trường Chuyên TL-ĐL đã có những thành quả tốt trong công tác quản lý toàn diện các hoạt động GD và đào tạo mũi nhọn, tích cực đổi mới một cách hiệu quả phương pháp dạy chọc hiện đại phù hợp với đặc điểm, năng khiếu của học sinh nhằm phát triển năng khiếu chuyên và hình thành nhân cách học sinh theo mục tiêu giáo dục toàn diện.

Nhà trường còn một số khó khăn nhất định vì đội ngũ còn thiếu, CSVC chưa đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt – học tập của học sinh, nhưng cố gắng khắc phục khó khăn để ổn định tổ chức và nâng cao chất lượng đào tạo. Những nỗ lực của thầy cô giáo , cán bộ nhân viên trong công tác quản lý, GD, giảng dạy, chăm sóc học sinh  và sự chuyên cần học tập, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện nếp sống văn hoá của các em học sinh đã mạng lại thành quả tốt trong năm học. khẳng định vị trí văn hoá của nhà trường trong hệ thống các trường THPT trong tỉnh nhà và xứng đáng với vai trò tạo nguồn đào tạo nhân tài trong chiến lược phát triển KT – XH, GD & VH của tỉnh Lâm Đồng.

Những kết quả đạt được trong năm học 2011 – 2012 :

– Nhà trượng dược UBND tỉnh Lâm Đồng tặng cờ thi đua “ Tập thể dẫn đầu thi đua khối THPT”

– chi bộ nhà trường đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2011

– thành Đào Đà Lạt tặng Bằng khen cho Đoàn trường: “Có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2007 -2012” và Tỉnh Đoàn tặng bằng khen Đoàn trường xuất sắc cấp tỉnh năm học 2011 -2012

– công đoàn trường đạt vững mạnh xuất sắc năm học 2011 – 2012

* Về đội ngũ CB>GV>NV:

– CT.UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cho 6 thầy cô và tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học cho 7 thầy cô. Sở GD&ĐT công nhận 44 CSTĐ cấp cơ sở.

– Cô Đàm Thị Kinh, nguyên Hiệu trưởng nhà trượng được đề nghị tặng thưởng bằng khen của Bộ GD&ĐT

* Về thành tích của học sinh:

 • Đỗ tốt nghiệp THPT 100% , có 1 học sinh thủ khoa toàn tỉnh; trong đó có 17,4% giỏi  và 36,4% Khá
 • Có 152 học sinh đạt học sinh giỏi bộ môn cấp tỉnh; gồm 14 giải nhất, 16 giải nhì, 53 giải 3, và 23 giải KK
 • Có 22 học sinh giỏi Quốc gia (2 Nhì, 10 ba, 10 KK)
 • Trong kỳ thì tuyển sinh vào Đại học có 03 học sinh đổ thủ khoa ( đặc biệt Em Nguyễn Kim Phượng lớp 12 toán 1, duy nhất trên toàn quốc đạt điểm tuyệt đối 30/30) và 02 Á khoa. chất lượng học sinh thi đỗ ĐH được Bộ GDDY xếp thứ  41/200 trong top 200 trường dẫn đầu trong toàn quốc.
 • Có 11 học sinh đạt giải Casio cấp khu vực (4 giải nhì, 4 giải ba,3 giải kk)
 • Có 5 học sinh đạt giải tin học trẻ cấp Quốc gia (3 giải nhất, 2 giải 3)
 • Có 02 học sinh đạt giải NCKH cấp Quốc gia (01 giải nhì, 01 giải ba)
 • Có 39 học sinh đạt huy chương Olympic truyền thống 30/04(5 vàng, 18 bạc, 16 đồng)
 • Có 2 học sinh đạt huy chương và Violympic toàn quốc

Về giáo dục thể chất và tham gia các hoạt động văn hoá – xã hội ở TP Đà Lạt, nhà trường luôn chấp hành các chủ trương chung của TP và có nhiều đóng góp cho các phong trào của TP ĐL đặc biệt là phông trào Đoàn, Hội thanh niên. Trong Hội khoẻ Phù Đổng Tỉnh, trường đạt vị thứ 8/41 Đoàn trường tham gia, gồm 3 HCV, 7 HCB, 5 HCĐ

Những thành quả đó góp phần xây dựng truyền thống nhà trường: Kỷ cương – tình thương – trách nhiệm của đội ngũ CB. GV.NV hết lòng vì học sinh và tinh thần, ý chí nỗ lực rèn luyện, học tập của học sinh

Kính thưa quý đại biểu

Thưa toàn thể thầy cô và CB.VIỆT NAM nhà trường. Các em học sinh thân mến!

Năm học 2012 – 2013 là năm học thứ hai thực hiện NQ Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, NQ ĐH Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ IX, triển khai chương trình hoạt động của bộ GD&ĐT giai đoạn 2011 -2016 và chiến lược phát triển giáo dục 2011 -2020, hương tới mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của  công cuộc công nghiệp hoá hiện đại hoá và hội nhập Quốc tế của đất nước.

với mục tiêu xây dựng trường Chuyên Thăng Long thành trường chuẩn quốc gia, giữ vững các thành tích đã có và phấn đầu trở thành trường có chất lượng cao trong hệ thống các trường chuyên trên toàn quốc tiến tới hội nhập quốc tế theo đề án phát triển trường Chuyên của tỉnh nhà, Toàn trường tiến hành đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục kỹ năng số , giáo dục thể chất cho học sinh, thực hiện giáo dục sâu rộng chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng truyền thống mỗi thầy cô là  tấm gương đạo đức, tự học , sáng tạo; tiếp tục phát triển phong trào xây dựng trường học thân tiện – học sinh tích cực một cách sâu sắc, toàn diện. trong năm học này , toàn trường thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng sau:

 1. Tiếp tục đổi mới quản lý theo hướng quản lý chất lượng, lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu cho mọi hoạt động của nhà trường. tiến hành cải cách hành chính theo đặc điểm của trường chuyên nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý.
 2. Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh có Đạo đức tốt – Học tập giỏi – Lối sống đẹp
 3. Có những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo mũi nhọn và nghiên cứu khoa học một cách thiết thực và bền vững, thu hút học sinh giỏi vào trường
 4. Nâng cao chất lượng đỗi ngũ CB GV theo yêu cầu phát triển của trường chuyên, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực theo chuẩn quốc gia và định hướng hội nhập quốc tế trong tương lai.
 5. Tiếp tục hoàn thiện CSVC, bổ sung trang thiết bị dạy học hiện đại, sân chơi, bãi tập … và sử dụng có hiệu quả để đạt trường chuẩn quốc gia.

Kính thưa quý đại biểu.

Trong những năm qua trường THPT Chuyên TL đã luôn nhận được sự chỉ đạo quan tâm giúp đỡ củ Tỉnh, thành phố Đà Lạt và sử GDĐTLĐ; sự phối hợp trong công tác DG – VH – XH của các đoàn thể, hộ chữ thập đỏ, chính quyền phường 3, sự tận tính của ban đại diện CMHS, hội cựu học sinh và nhiều lực lượng XH trong TPDL; đã giúp cho trường ngày càng phát triển. nhân dịp này cho phép tôi thay mặt HĐGD nhà trường bày tỏ lòng tri ân và lời cảm ơn sâu sắc đến các cấp lãnh đạo , các tổ chức, các cá nhân  về những giúp đỡ. Xin kính chúc sức khoẻ quý đại biểu

Năm học mới đã bắt đầu, chúng tôi tin rằng bằng tâm huyết của người thầy, bằng những cố gắng rèn luyện, học tập của các em học sinh, trường chúng ta sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và thắng lợi mới. Chúc các thầy cô giáo, các em học sinh sức khoẻ, đầy niêm tin và quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2012 – 2013

Thay mặt HĐGD nhà trường tôi tuyên bố khai giảng năm học mới.