Qúa trình hình thành và phát triển trường chuyên Thăng Long – Đà Lạt

anh

Toạ lạc tại vị trí trung tâm  của thành phố hoa ĐàLạt, với diện tích 18.174 m2, thuận lợi   về địa lý, giao thông, cảnh quan và môi trường, tuy chưa có được cơ sở vật chất thật khang  trang, hiện đại với đầy đủ trang  thiết bị thật sự xứng đáng với  tầm vóc của một trung tâm chất lượng cao của ngành giáo dục tỉnh Lâm Đồng, nhưng trường THPT Chuyên Thăng Long trong nhiều năm qua đã liên tục phát huy tinh thần vượt qua khó khăn, trở thành đơn vị lá cờ đầu trong khối THPT của tỉnh nhà, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và các bậc PHHS của thành phố Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng.

Lược sử hình thành nhà trường

Ngày 3/4/1975 Dalat được giải phóng trường Tiểu học và Trung học Thánh Phaolô đón nhận 3.000 học sinh từ các trường khác đến tiếp tục học hòan chỉnh năm học 1974 – 1975.

Ngày 19 tháng 10 năm 1975, trường đã khai giảng năm học lịch sử 1975 – 1976, gồm có bốn cấp học: mẫu giáo, cấp I, cấp II và cấp III.

• Năm học 1976 – 1977: cô Đặng Thị Lượng làm Hiệu trưởng. Trường tách mẫu giáo và cấp I ; còn cấp II và cấp III học theo chương trình phân ban cũ. Thời gian này trường ổn định tổ chức biên chế là chính,.
  • Từ năm 1977 – 1979: Thầy Trần Nam (nay đã mất) làm Hiệu trưởng. Trường tách cấp II, chỉ còn lại cấp III.
  • Từ năm 1979 – 1982: Thầy Phạm Hồng Vân làm Hiệu trưởng. Một Hội đồng có hai nhiệm vụ: THPT và Bồ túc văn hóa.
  • Từ năm 1982 – 1983: Thầy Võ Quang Nghĩa (nay đã mất) làm Hiệu trưởng. Tách riêng hệ Bổ túc văn hóa thành trường cấp III Thăng Long.
  • Từ năm 1983 – 1993: Thầy Nguyễn Gia Khánh làm Hiệu trưởng (nay đã về hưu). Mở thêm lớp hệ B, lớp chọn. Năm 1991 – 1992 có các lớp Chuyên: Văn, Toán, Anh với các Thầy cô: Bùi Lương, Nguyễn Tuyết Mai, Cô Trương Thị Dậu (đã mất), Thầy Nguyễn Tuý, cô Nguyễn Tuyết Vân phụ trách giảng dạy.
  • Từ năm 1993 – 1997:

+ Hệ THPT (Đại trà) cấp III chuyển sang Trường cấp II Quang Trung, sáp nhập thành trường PTTH Quang Trung do Thầy Nguyễn Gia Khánh làm Hiệu trưởng.

+ Trường trở thành Trường PTTH Chuyên Thăng Long do Thầy Phạm Đình Cầu làm Hiệu trưởng (có các bộ môn Chuyên: Toán,  Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh).

• Từ năm 1997 – 2001:

+ Trường THPT Chuyên Thăng Long chuyển về địa chỉ 20 Hùng Vương, thành lập trường Chuyên Lâm Đồng (có cả cấp II).

+ Hệ cấp III của trường PTTH Quang Trung chuyển về lại, thành lập trường PTTH Thăng Long do cô Nguyễn Thị Vàng làm Hiệu trưởng.

• Năm 2001 – 2002: Trường tiếp nhận khối Chuyên cấp III của trường Chuyên Lâm Đồng về lại trường THPT Thăng Long. Trường có hai nhiệm vụ: giáo dục toàn diện và mũi nhọn.
  • Năm 2003 – 2004: Trường chính thức mang tên Trường THPT Chuyên Thăng Long – Đàlạt, do cô Nguyễn Thị Vàng làm Hiệu trưởng.
  • Năm 2004 – 2007: Thầy Bùi Lương làm Hiệu trưởng (cô Nguyễn Thị Vàng nghỉ hưu),tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giáo dục toàn diện và ổn định phát triển mũi nhọn.
  • Năm học 2007 – 2008: cô Trần Thị Nghĩa làm Hiệu trưởng (thầy Bùi Lương chuyển công tác mới: giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt), tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giáo dục toàn diện và phát triển mũi nhọn theo định hướng phát triển trường Chuyên mới của Bộ GD & ĐT : xây dựng trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt thành trường THPT Chuyên chất lượng cao (giai đoạn 2010-2020)

+ Hiện nay , trường có 8 Tổ chuyên môn: Tổ Toán – Tin (12 gv), Tổ Lý – KTCN (11 gv), Tổ Hóa (8 gv), Tổ Sinh – KTNN (9 gv), Tổ Văn (11 gv), Tổ Anh văn (10 gv), Tổ GDCD-TDQP (7 gv), Tổ Sử – Địa (5 gv) và Tổ HCQT (8 nhân viên) ; tòan trường có 72 giáo viên và 8 nhân viên, Ban Giám hiệu nhà trường có4 đồng chí, Chi bộ nhà trường đến nay có 21 đồng chí thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo tòan diện nhà trường.

+ Về chất lượng đội ngũ giáo viên:

– Có 14 giáo viên có trình độ Thạc sĩ (Toán: 2, Tin: 1, Lý: 2, Hóa: 2, Sinh: 3, Văn: 2, Sử: 1, Địa: 1) và 5 giáo viên đang đi đào tạo Thạc sĩ.

– Có 30 giáo viên dạy các lớp Chuyên và 35 giáo viên dạy bồi dưỡng chuyên đề Chuyên.

– Có 21 giáo viên tham gia bồi dưỡng Đội tuyển Quốc gia và 11 giáo viên là thanh tra viên kiêm nhiệm của Sở GD & ĐT Lâm Đồng.

– Hơn 70% giáo viên có tuổi nghề từ 10 năm trở lên.

– Hằng năm có 40 CSTĐ cấp Tỉnh và cấp cơ sở. Đã có 3 tổ chuyên môn đạt “Tiên tiến xuất sắc” (Tổ Hóa, Sinh, Anh) và 5 tổ chuyên môn , 1 tổ nghiệp vụ đạt tiên tiến.