CUỘC THI “HỌC SINH VỚI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP” – NƠI KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO

“Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” (UNESCO)

     

     Thực hiện theo Kế hoạch giáo dục đầu năm học 2023-2024, với mục tiêu phát huy khả năng sáng tạo và vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống, ngay từ đầu năm học, trường THPT Chuyên Thăng Long đã triển khai tổ chức cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” cấp cơ sở năm học 2023- 2024 đến các em học sinh trong toàn trường.

     Từ việc quan sát những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, các em học sinh đã hình thành ý tưởng khởi nghiệp và đăng ký dự thi ở nhiều lĩnh vực như: dịch vụ, du lịch, môi trường…

     Nhằm hỗ trợ và định hướng cho các em, Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã mời các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực có liên quan đến để giúp tập huấn và tư vấn cho các em về cách phát triển ý tưởng sản phẩm thành mô hình kinh doanh thực tế, hướng dẫn các bước phải hoàn thiện trong quy trình sản xuất một số sản phẩm, cũng như các thủ tục pháp lý cần tìm hiểu khi tham gia vào mảng khởi nghiệp và các vấn đề khác liên quan.

     Sau gần 2 tháng chuẩn bị, vào ngày 07/10/2023 vừa qua, vòng chung kết cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” cấp cơ sở đã diễn ra thành công với 08 dự án tham gia. Với sự sáng tạo, vốn hiểu biết ở nhiều lĩnh vực, cùng với khả năng thuyết trình khá tốt, các em học sinh đã tự tin, bản lĩnh trình bày dự án của mình trước Hội đồng Giám khảo. Đa số các dự án đều có tính thực tiễn, có sự đầu tư chu đáo, một số dự án có tính khả thi cao, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Trong cuộc thi, học sinh nhà trường cũng nhận được nhiều sự góp ý từ phía các chuyên gia để hoàn thiện đề tài, sớm đưa ý tưởng thành mô hình kinh doanh thực tế.

     Kết quả chung cuộc, Hội đồng Giám khảo đã đề xuất trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Tư cho các dự án. 2 đề tài xuất sắc nhất được chọn cử đại diện cho trường tham dự cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng năm 2023, bao gồm dự án “ECROCHET- Tận dụng bao bì nilon thành các sản phẩm thân thiện với môi trường” và dự án “Máy gieo ươm hạt giống”.

     Dưới đây là một số hình ảnh của cuộc thi

Cô Đinh Thị Mai Trang – Phó Trưởng Ban Tổ chức giới thiệu nội dung buổi tập huấn đến các nhóm thực hiện dự án
Ông Trương Văn Đức – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Tỉnh Lâm Đồng tập huấn cho các dự án
Trao đổi, tư vấn, giải đáp thắc mắc giữa chuyên gia và các nhóm thực hiện dự án
Nhóm tác giả dự án “ECROCHET- Tận dụng bao bì nilon thành các sản phẩm thân thiện với môi trường”

 

Nhóm GBS – Thuốc trừ sâu sinh học đang thực hiện phần thi của mình
Nhóm thực hiện dự án nghe góp ý từ Hội đồng Giám khảo

Một số hình ảnh khác tại Chung kết cuộc thi “Học sinh với ý tưởng khởi nghiệp” cấp cơ sở năm 2023 – 2024

Không khí làm việc hết sức nghiêm túc, tập trung nhưng không kém phần sôi nổi