Cuộc thi Sáng tác thơ văn chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam – Cơ hội tỏ bày yêu thương

     Trải qua những tháng ngày học tập tại trường THPT Chuyên Thăng Long, chắc hẳn các em học sinh đã cất giữ cho mình thật nhiều kỷ niệm với thầy cô, bạn bè, trường lớp… Và dường như những tâm tư, tình cảm nhỏ bé ấy luôn đợi chờ một dịp để được thổ lộ, tỏ bày. Chính vì vậy, trong tháng 11 vừa qua, tổ Ngữ văn đã tổ chức cuộc thi Sáng tác thơ văn Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Cuộc thi vừa là dịp để các em học sinh thể hiện sự tri ân đến thầy cô giáo – những người kỹ sư tâm hồn, vừa là cơ hội để các em được tự do sáng tạo, thể hiện khả năng viết lách, nói lên những tâm tư, tình cảm của mình trong những năm tháng thanh xuân tuổi trẻ.

     Sau gần một tháng phát động, các em học sinh đã có sự đầu tư với một tinh thần thái độ tham gia dự thi nghiêm túc, nhiệt tình. Các em không chỉ thử sức ở nhiều thể loại như: truyện ngắn, tản văn, thơ,… mà còn tìm được những ý tưởng, chủ đề phù hợp, gần gũi với cuộc sống của chính mình: kỷ niệm với thầy cô, bạn bè; những suy tư xúc cảm về gia đình, về mái trường, về thanh xuân; những mơ ước, khao khát của tuổi trẻ; những rung động trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước… Một số bài viết có cách lựa chọn đề tài và xây dựng được những hình tượng mới lạ; cũng có những bài viết lựa chọn những vấn đề tuy quen thuộc nhưng lối hành văn lại vô cùng đẹp, trong sáng, chân thành, sâu sắc.  

      Những kỷ niệm vui buồn được các em viết lại thành những câu chuyện nhỏ thật hồn nhiên, trong sáng. Những ước mơ, khát vọng thầm kín được cất lên trong những dòng thơ trong trẻo, chân thành. Những cảm nhận ngây ngô về cuộc sống được các em ghi lại một cách cẩn thận – như cách các em lắng nghe từng rung động nhỏ bên trong mình. Và có lẽ, đó chính là điều làm nên ý nghĩa của cuộc thi. Có thể, bài viết của các em chưa đạt đến mức độ chuyên nghiệp trong sáng tác nghệ thuật, nhưng không thể phủ nhận những tình cảm sâu sắc được gửi gắm trong từng lời văn chân thành.

     Trong số những bài dự thi chất lượng, các thầy cô đã chọn ra được 18 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Cụ thể như sau:

     Mười tám bài viết là mười tám góc nhìn, suy tư, tình cảm riêng biệt. Xuất phát từ những trải nghiệm, cảm xúc chân thật, các em học sinh đã để lại những ấn tượng trong lòng người đọc.

Cô Trần Thị Thuỳ Trang – Phó Hiệu trưởng nhà trường và cô Võ Thị Hạnh – Tổ trưởng tổ Ngữ Văn trao giải thưởng cho các em học sinh đạt giải cuộc thi Sáng tác chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

     Cuộc thi đã khép lại nhưng những yêu thương mà các em học sinh thể hiện trong mỗi dòng chữ vẫn còn nguyên giá trị trong lòng thầy cô.