Hoạt động tham quan thực tế tại Phan Thiết của tổ Sinh học – Năm học 2018 – 2019 với chủ đề “Phan Thiết – những trải nghiệm thú vị”

Được sự đồng ý của lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo Lâm Đồng và Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt, tổ Sinh học đã tổ chức cho học sinh khối chuyên Sinh tham quan thực tế tại Phan Thiết vào hai ngày 19 và 20 tháng 1 năm 2019. Buổi ngoại khóa tiến hành với mục đích là để học sinh:

  • Tìm hiểu đa dạng hệ sinh thái trên đường đi từ Đà Lạt đến Phan Thiết.
  • Tìm hiểu quy trình lên men sản xuất nước mắm và quy trình lên men làm rượu vang tại Phan Thiết.

Ngoài ra học sinh còn được tham quan các địa điểm văn hóa lịch sử sau:

  • Trường Dục Thanh – Phan Thiết, nơi Bác Hồ dạy học trước khi ra đi tìm đường cứu nước.
  • Tháp Chăm Posah Inư, kĩ thuật dệt thổ cẩm Chăm qua đó biết được một phần lịch sử văn hóa vùng đất Phan Thiết.

Qua tham quan tìm hiểu, học sinh viết 2 chuyên đề liên quan là:

  • Tìm hiểu quy trình lên men sản xuất nước mắm tại Phan Thiết.
  • Tìm hiểu quy trình lên men làm rượu vang nho tại Phan Thiết.

Chuyến đi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các nhân viên khu du lịch Lâu Đài Rượu Vang, xưởng sản xuất và chế biến nước mắm Phú Thủy, trường Dục Thanh, Tháp Chăm Posah Inư.

Chuyến đi đã giúp học sinh nâng cao ý thức học tập bộ môn, tạo động cơ học tập tích cực; củng cố lòng yêu thiên nhiên và đam mê khám phá; hình thành ý tưởng nghiên cứu khoa học về hệ sinh thái và các quá trình lên men do vi sinh vật; ý thức hành động vì cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường; nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp trong học sinh.

Tổ Sinh học xin trân trọng cảm ơn Sở GD ĐT Lâm Đồng, trường THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt và các đơn vị liên quan đã tạo điều kiện cho tổ hoàn thành chuyến trải nghiệm thực tế này.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến đi:


Ảnh: Tập thể giáo viên và học sinh chuyên Sinh, THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt tại khu Lâu Đài Rượu Vang – Phan Thiết, Năm học: 2018-2019


Ảnh: Giáo viên và học sinh khối chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt, xem và nghe thuyết minh về quá trình hình thành và ý tưởng xây dựng nơi cất giữ rượu vang nho lâu năm theo kiểu Pháp kết hợp tham quan, trải nghiệm tại Bình Thuận.


Vùng đất khô cằn, chỉ được vùng nguyên liệu là trái nho. Khí hậu nắng gió và rất nóng. Tuy nhiên, nơi này đã hình thành một nơi cất giữ rượu vang nho theo kiểu Pháp kết hợp với du lịch hoành tráng, là một ý tưởng táo bạo. Và ý tưởng đó đã thành hiện thực.

“Nghĩ khác, làm khác. Nghĩ lớn, làm lớn, Dám ước mơ, dám thực hiện”. Đó là thông điệp mà ban lãnh đạo Lâu Đài Rượu Vang RD (Công ty Rạng Đông – Sea Link City) muốn gửi đến các bạn trẻ chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt.

Ảnh: Học sinh xem clip thuyết minh ý tưởng khởi nghiệp xây dựng công trình Lâu Đài Rượu Vang RD thuộc tập đoàn Sea Link.


Ảnh: Học sinh khối chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt, tham quan

khu trưng bày rượu vang nho lâu năm theo kiểu Pháp.


Hầm rượu hoành tráng với ngút ngàn những chai rượu bảo quản trong tối, nhiệt độ 16oC mát lạnh, được xếp theo thứ tự thời gian sản xuất. Có những chai 16 năm sau mới được xuất ra thị trường.

Ảnh: Học sinh khối chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt, tham quan hầm rượu.


Ảnh: Học sinh khối chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt tham quan cơ sở sản xuất nước mắm Phú Thủy – Phan Thiết.


Giáo viên và học sinh khối chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt nghe thuyết minh về qui trình làm nước mắm tại cơ sở sản xuất nước mắm Phú Thủy – Phan Thiết.

Ảnh: Nghe giải thích về mắm lú Phan Thiết.Các bạn được chủ cơ sở mời thử nước mắm và hiểu để nước mắm ngon thế này con cá khi đem muối phải tươi, mắm phải được phơi ngoài nắng và sự chăm chút công phu của người làm mắm. Trời rất nắng và nóng, các bạn ai cũng hiểu người làm mắm đã vất vả thế nào…

Ảnh: Các bạn được chủ cơ sở mời thử nước mắm.


Không chỉ quan tâm đến các quá trình Sinh học mà các bạn còn quan tâm đến văn hóa và lịch sử nữa.

Ảnh: Giáo viên và học sinh khối chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt tham quan Tháp Chăm Posah Inư tại Phan Thiết.


Hoạt động tham quan trải nghiệm đã kết nối các bạn học sinh đầu cấp thân thiết nhau hơn

Ảnh: Tập thể 10 chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt tham quan Tháp Chăm Posah Inưh tại Phan Thiết.


Không chỉ quan tâm đến các quá trình Sinh học mà các bạn còn quan tâm đến văn hóa và lịch sử nữa.

Ảnh: Kĩ thuật dệt thổ cẩm khéo léo của phụ nữ Chăm đã thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh chuyên Sinh.


Ảnh: Giáo viên và học sinh khối chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt nghe thuyết minh về quá trình dạy học của Bác và về ngôi trường Dục Thanh, nơi Bác Hồ dạy học trước khi vào Sài Gòn ra nước ngoài tìm đường cứu nước.


Ảnh: Học sinh khối chuyên Sinh – THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt tham quan Bảo tàng Bác Hồ tại trường Dục Thanh – Phan Thiết.