HỌC SINH CHUYÊN THĂNG LONG – ĐÀ LẠT VỚI VIỆC CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, QUẢN LÝ TÀI NGUYÊN VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

     Những năm gần đây, thế giới đang phải hứng chịu rất nhiều hậu quả nặng nề đến từ việc biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Việc tuyên truyền, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường đã trở nên một trong những nhiệm vụ hết sức cần thiết trong các cơ sở giáo dục nói chung, và trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt nói riêng.

     Để đảm bảo được sự đồng thuận và ý thức trong việc quản lý tài nguyên và giảm thiểu ô nhiễm, đội ngũ quản lý của nhà trường đã mở rộng công tác tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và ý thức bảo vệ môi trường cho toàn bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường, chú trọng sử dụng các công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, đồng thời khuyến khích toàn trường tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

     Trong hoạt động dạy học, ngoài việc lồng ghép, tích hợp những kiến thức về môi trường vào nội dung dạy học, và tạo môi trường học tập tốt nhằm khuyến khích sự sáng tạo và tư duy phản biện của học sinh về các vấn đề môi trường, thông qua các hoạt động ngoại khóa, đội ngũ giáo viên trong nhà trường cũng đã giúp học sinh có được trải nghiệm thực tế, hiểu hơn về tác động tiêu cực của những hành vi không bảo vệ môi trường và ý thức được những biện pháp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

      Việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, mà còn là trách nhiệm của toàn thể cộng đồng. Để thực hiện điều này, việc xây dựng sự cộng tác giữa giáo viên, phụ huynh và các cơ quan chức năng trong việc nâng cao nhận thức về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên cũng được nhà trường hết sức chú trọng. trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu, đồng hành và giúp đỡ các em học sinh trong việc trở thành những người công dân có ý thức và khả năng đóng góp tích cực vào xã hội.

      Sau đây là một số hình ảnh trong buổi ngoại khoá của học sinh khối chuyên Sinh trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt:

     Mô hình giáo dục truyền thống đang dần được thay thế bằng phương pháp tích hợp các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu vào các môn học như Địa lí, Sinh học, Vật lý, Hóa học, Ngoại ngữ, Trải nghiệm sáng tạo, Giáo dục địa phương,… Việc áp dụng các bài tập thực tế liên quan đến biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trong quá trình học giúp các em học sinh nhận thức được sâu sắc hơn về vấn đề này. Ví dụ trong môn Địa Lý 10, học sinh có thể nghiên cứu về quy luật thống nhất và hoàn chỉnh của lớp vỏ Địa lí, biết cách phân tích tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đến các thành phần tự nhiên. Chuyên đề Địa Lý 10 về Biến đổi khí hậu giúp học sinh hiểu được nguyên nhân, biểu hiện, tác động và hậu quả của biến đổi khí hậu, từ đó có ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, ứng phó với những tai biến thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra.

     Dưới sự chỉ đạo của Thành đoàn Đà Lạt, Đoàn trường đã chỉ đạo tổ chức chương trình Đổi rác thải nhựa nhận quà mỗi tháng một lần, ra quân Chủ nhật xanh, chiến dịch Hoa phượng đỏ,.. Các hoạt động này nhận được sự ủng hộ đông đảo Đoàn viên tham gia.