HỘI THI LÀM LỒNG ĐÈN TRUNG THU VÀ CHƯƠNG TRÌNH “TRUNG THU CHO EM” CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN THĂNG LONG – ĐÀ LẠT

     Trái cây, bánh nướng, bánh dẻo, múa lân, rước đèn là những hình ảnh đặc trưng của ngày Tết Trung thu, ngày Tết gắn liền với các em thiếu nhi và cũng là một trong những nét đẹp văn hoá của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.

    Trung thu năm nay, nhân kỷ niệm Chào mừng 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, cùng với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh cho các em Đoàn viên Thanh niên để các em có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của ngày này, cũng như tìm hiểu về các hoạt động lễ hội của dân tộc, Đoàn trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt đã tổ chức hội thi làm lồng đèn giữa các khối chuyên vào chiều thứ năm, ngày 21/09/2023.

     Hội thi đã thu hút và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình từ các em học sinh. Những chiếc lồng đèn đến từ mỗi khối chuyên đều mang những nét độc đáo riêng về ý tưởng và hình thức trình bày. Mô hình lồng đèn của khối chuyên Toán là ba chú rùa cùng với hình ảnh chiếc trống đồng đại diện cho dòng lịch sử của nước nhà. Khối chuyên Văn mong muốn “rước trăng” về với chiếc đèn lồng hình mặt trăng và chú thỏ ngọc đầy duyên dáng. Khối chuyên Tin là sự táo bạo trong ý tưởng với hình ảnh thú mỏ vịt cách điệu từ chiếc USB đặc trưng. Khối chuyên Lý là hình ảnh chú cá Nemo gắn thêm bình acquy và khối chuyên Sinh là chú cá ngậm hạt ngọc mang mong muốn sự an lành cho mọi người. Bên cạnh đó, đặc biệt không kém là những chiếc đèn lồng đến từ hai khối chuyên Ngoại ngữ. Nếu như khối chuyên Pháp tái hiện hình ảnh Nhà thờ Chánh toà Đà Lạt qua chiếc đèn lồng hình chú gà trống và chiếc bánh Croissant đặc trưng cho khối chuyên, thì khối chuyên Anh lại thể hiện sự sáng tạo của mình qua hình ảnh con cú Duolingo hết sức dễ thương.

     Với các tiêu chí chấm điểm như kết cấu chắc chắn, tính thẩm mỹ cao, chất liệu thân thiện với môi trường và ý tưởng sáng tạo, kết quả Ban Tổ chức đã chọn ra được 1 giải Nhất thuộc về khối chuyên Hóa, 2 giải Nhì là của khối chuyên Toán và chuyên Pháp, 2 giải Ba của chuyên Văn, chuyên Lý và 3 giải Khuyến khích của các khối chuyên còn lại. Hội thi đã thành công tốt đẹp và tạo được ấn tượng mạnh mẽ cũng như niềm vui đối với các em học sinh tham gia.

     Bên cạnh hội thi thiết kế và làm lồng đèn, Đoàn trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt cũng đã phát động phong trào ủng hộ lồng đèn trung thu, thăm và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của hai trường tiểu học Nam Thành và Cửu Long trên địa bàn, theo nội dung của chương trình “Trung thu cho em năm 2023”.

     Dưới đây là một số hình ảnh của hội thi: