Không có gì

3381

(Viết cho 20 “nhóc” của cô).

 Giờ sinh hoạt lớp, cô mời các tổ trưởng nhận xét tình hình của tổ mình sau một tuần học, đôi khi lần lượt 4 tổ trưởng đứng lên: “Thưa cô, tuần này không có gì” hoặc “Thưa cô, tuần này không có gì đặc biệt”. Um, vậy là lớp vẫn ổn, và tuần này không có điểm kiểm tra để nhận xét nữa. Cô cười: “Không có gì nghĩa là rất tốt phải không?”. Hai mươi cái đầu gật đầu cái rụp “Dạ!”. Thư ký T.H tủm tỉm cười và nắn nót ghi vào biên bản lớp: “Tổ 1. Xuống hàng. Tổ 2. Xuống hàng. Tổ 3. Xuống hàng nữa. Tổ 4. Lại xuống hàng. Móc lại một cái: Thực hiện tốt nề nếp và học tập.” Gọn bưng. Rồi đến nhận xét của cán sự cờ đỏ, hai lớp phó và lớp trưởng, vẫn gọn ơ.

“Không có gì đặc biệt”, nghe thật vui…

Không có gì sao?… 20 “nhóc” của cô, có biết một tuần “không có gì” có ý nghĩa thế nào không?

Một tuần “không có gì” có nghĩa là 6 ngày phòng học được trực nhật sạch bong, cây xanh Chú tặng vẫn luôn được ân cần chăm sóc, buổi lao động vệ sinh trường lớp đã được hoàn thành rất tốt, và không một lần quên trực an toàn giao thông hay điểm danh lớp. Nghĩa là 9 buổi học với 180 lượt đến trường không chậm trễ 1 giây! Là 6 lần T.V bồn chồn dưới chân đèo Prenn ngóng chuyến xe bus đầu tiên trong ngày, cũng là 6 buổi sáng mỗi tuần anh của T.V túc trực để có mặt kịp thời đưa bạn đến trường nếu xe bus lại trễ. Là N.M cần mẫn cuốc bộ từ 5g45 vượt qua mấy ngọn đồi trong màn sương lạnh buốt để vẫn đến trước chuông- mỗi lần người cha lên cơn đau không thể đưa con đi học. Là 95 lượt đồng phục áo dài, 45 lượt đồng phục đồ tây, 20 lượt đồng phục màu áo thanh niên đã được thực hiện nghiêm túc, 180 lượt mang  giày chưa từng bị xao lãng. Là 26 tiết học với 520 lượt bài được chuẩn bị chu đáo (!?), là 114 lượt ngọn đèn còn thắp đến 0 giờ (còn nhỏ T.T chỉ học đến 21 giờ mỗi ngày thôi!) và hơn 120 lần chuông báo thức sớm reo vang không bị dập tắt phũ phàng bởi những bàn tay ngái ngủ (nhỏ P.O phải đặt một lúc 3 cái đồng hồ mỗi đêm mà vẫn lo không dậy được đúng giờ). Là rất nhiều bài thuyết trình cho các tiết học được hăng hái chuẩn bị. “Không có gì” nghĩa là hàng chục lượt tham gia ngoại khoá, hoạt động Đoàn – Hội được thực thi nghiêm túc: múa dân vũ, dự mít-tinh tại phường 3, hoặc thiết kế logo và dự thi “Phòng chống ma tuý và HIV – AIDS”, làm báo tường, tập văn nghệ, hoặc thi IOE, tham gia câu lạc bộ, dự khán cho các lễ trao thưởng,v.v và v.v…

“Không có gì” nghĩa là đã có thật nhiều nỗ lực vượt khó, có đoàn kết, sẻ chia, có  trách nhiệm, tự giác, có biết bao lần đấu tranh với chính mình, không phủ nhận sự thật (như người du mục với những trái chà là sâu trong chuyện cô kể), với rất nhiều quyết tâm khắc phục bản thân để vươn lên.

“Không có gì” nghĩa là có biết bao điều các bạn đã âm thầm làm vì lớp, vì ai…

Cảm ơn các em! “Không có gì” nghĩa là rất tốt, có phải không?!

                                                                                                 Dalat, 18/01/2012.

                                                                                                   Cô chủ nhiệm.