Mái ấm Công đoàn Trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt * Trạm dừng chân cuối của tôi !

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ và vô cùng thú vị mà chúng ta đôi khi không thể đoán trước được. Tôi đã đi qua rất nhiều mái trường THPT, mỗi nơi tôi đã đến và đã từng công tác đều để lại trong lòng tôi những kỉ niệm khó quên về đồng nghiệp về những em học sinh thân yêu, về những con người để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc hay tôi vẫn gọi bằng một cụm từ đơn giản: “những con người đặc biệt”. Họ luôn yêu thương, quan tâm, lo lắng và làm thay đổi chúng ta rất nhiều.

Trước đây, tôi luôn cho rằng những con người đó chỉ đơn giản giới hạn trong người thân, gia đình, bạn bè của tôi. Cho đến khi tôi được gặp các anh chị đồng nghiệp của mình trong tập thể công đoàn nơi tôi công tác, tôi mới nhận ra ngay cả những người từng xa lạ cũng có thể làm thay đổi cuộc sống của ta và mang đến nhiều cho ta nhiều điều đẹp đẽ, kì diệu và đó là : Mái ấm công đoàn trường trường THPT Chuyên Thăng Long- Đà Lạt.

 Năm 2004, khi mới vừa tốt nghiệp tôi được phân công về trường huyện và công tác cho đến năm 2021 tôi mới chuyển công tác về trường THPT Chuyên Thăng Long- Đà Lạt – một ngôi trường cách nhà gần 3km. Thăng Long với tôi chưa bao giờ vơi đi cảm xúc và tình yêu âm thầm, lặng lẽ, niềm tự hào sâu thẳm trong trái tim tôi đã luôn dành trọn cho Thăng Long. Bởi vì, Thăng Long đối với tôi là ngôi trường cấp 3 gắn liền kỉ niệm tuổi học trò, gắn liền với cảm xúc đầu đời của một thời học sinh và là điều kì diệu khi tôi được bất ngờ quay trở lại sau 21 năm. Dù đã trải qua chặng đường dài công tác nhưng khi trở lại sự háo hức và nhiệt huyết của tôi như cô sinh viên trẻ mới ra trường, tôi biết rằng Thăng Long là ngôi trường duy nhất và cuối cùng để nơi đây tôi sẽ luôn tràn đầy năng lượng, luôn vui vẻ cống hiến và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Nhưng thật ra mọi điều và nhiều khó khăn vẫn còn ở phía trước. Học sinh Thăng Long không còn như cái thời tôi ngày xưa ấy, các thầy cô đã từng dạy tôi người đã chuyển công tác ở nơi xa hoặc đã về hưu từ lâu lắm, các em học sinh rất đáng yêu nhưng cũng rất khác nhiều so với các em học sinh ở huyện, các em không quá hiếu động, nghịch ngợm, tôi dùng một từ hơi nặng nhưng không tinh quái như những học sinh huyện mà tôi đã tiếp xúc trong thời gian khá dài…Tất cả thầy, cô giáo hiện tại cũng khác nhiều so với các thế hệ giáo viên thời trước, và đương nhiên khi bạn thay đổi một môi trường mới thật không dễ dàng như bạn nghĩ. Tất cả khiến tôi cảm thấy bối rối, không tránh khỏi sự mệt mỏi và có đôi khi nhàm chán. Thế nhưng, những cảm giác ấy đã nhanh chóng qua đi nhờ sự quan tâm giúp đỡ tận tình của công đoàn nhà trường trường THPT Chuyên Thăng Long-Đà Lạt.

Tập thể công đoàn viên nữ trường THPT Chuyên Thăng Long- Đà Lạt

Công đoàn nhà trường đã kết hợp với Ban giám hiệu trong việc chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho giáo viên, đoàn viên trong trường. Đặc biệt với những giáo viên ở xa, giáo viên trẻ, giáo viên mới về trường… luôn được tạo điều kiện hết sức để hoàn thành công việc. Chúng tôi được sắp xếp hợp lí giờ làm, số tiết dạy, được quan tâm hỏi han hằng ngày, được tổ chức rất nhiều hoạt động gắn kết yêu thương, với phương châm” mỗi ngày đến trường là một niềm vui’’ hay câu nói đơn giản “vui mà” của chủ tịch công đoàn trường tôi hay nói để động viên anh em trong mọi trường hợp. Hành trình công tác của tôi ở nơi đây bỗng trở nên gần hơn rất nhiều. Ngoài ra, nhiều hình thức hỗ trợ giáo viên đã kịp thời được thực hiện như: xây dựng quỹ thăm hỏi, thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn… Gần 3 năm công tác tại trường THPT Chuyên Thăng Long, tôi đã chứng kiến và tham gia rất nhiều hoạt động thăm hỏi thân tình, ấm áp. Từ giáo viên đến người nhà giáo viên, ai ai cũng được chăm lo tận tình không chỉ lúc đau ốm, bệnh tật, mà còn cả khi có tin vui, tin mừng… Công đoàn nhà trường luôn đồng hành cùng những niềm vui nỗi buồn của đoàn viên. Cảm động nhất là sự thăm hỏi của công đoàn đến cho bố mẹ tôi khi bố mẹ tôi đau ốm, và thăm hỏi mỗi dịp tết đến xuân về đến bố mẹ tôi. Các anh chị luôn luôn chu đáo, để ý tâm tư nguyện vọng của tất cả các thành viên trong mái ấm công đoàn Thăng Long. Ân tình ấy tôi không sao quên được !

Công đoàn tổ chức thăm hỏi, gặp gỡ đầu xuân

 

 

Chia tay công đoàn viên đến tuổi nghỉ hưu

Công đoàn trường THPT Chuyên Thăng Long đã phối hợp với chính quyền tham gia phân công lao động hợp lý, tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ , Tết như 8/3, 20/10, 20/11… với các hoạt động như giao lưu bóng đá, bóng chuyền, văn nghệ …; Công đoàn cũng vận động cán bộ, công nhân viên chức, giáo viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội như ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Bảo trợ trẻ em”, quỹ “Vì người nghèo”, phát động đóng góp ủng hộ bão lụt các vùng khó khăn, trẻ em nghèo khó, tham gia hiến máu nhân đạo,… hoạt động hưởng ứng phong trào thể dục thể thao theo gương Bác Hồ…Qua các hoạt động trên, tôi thấy mình ngày càng trở nên năng động, nhiệt tình và trưởng thành hơn.

Những món quà nhỏ động viên, chúc mừng sinh nhật đến các công đoàn viên

Cũng qua việc tổ chức các buổi tham quan, dã ngoại nhằm tăng cường sự giao lưu, học hỏi trong nội bộ và góp phần nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết tập thể, và mỗi hoạt động diễn ra đều để lại trong lòng tôi những ấn tượng sâu sắc, khó có thể nào quên.

Tham quan, du lịch 20/10

 

Tổ chức giải cầu lông trong nhà trường
Giao lưu bóng chuyền

Tổ chức ngày 8/3 cho các công đoàn viên nữ
Tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe
Tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho công đoàn viên
Hiến máu nhân đạo
Những hoạt động làm đẹp trường lớp.

Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, công đoàn trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt còn chú trọng đến việc phát triển chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, công tác đào tạo mũi nhọn. Công đoàn đã phối hợp với chính quyền cùng cấp luôn tạo điều kiện cho từng đồng chí đoàn viên phát huy tinh thần tự chủ trong công việc, nâng cao tinh thần tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đẩy mạnh đổi mới sinh hoạt chuyên môn của từng tổ, giúp nhau về phương pháp giảng dạy; trao đổi bàn bạc các kiến thức chuyên môn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của giáo dục toàn diện. Bên cạnh đó chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, chỉ đạo đẩy mạnh việc tự học, tự bồi dưỡng, nhất là ngoại ngữ và tin học, phương pháp tổ chức hoạt động giáo dục.

Đến nay, cán bộ, giáo viên trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt đạt được rất nhiều thành tích cao của cả giáo viên và học sinh, góp phần không nhỏ vào kết quả mũi nhọn của ngành giáo dục tỉnh nhà. Với cá nhân tôi, nhờ có sự quan tâm sát sao của công đoàn, tôi cảm nhận sự thay đổi rõ rệt trong chuyên môn của mình, được rèn luyện trong môi trường toàn diện và nhiều đồng nghiệp rất giỏi về chuyên môn, tôi thấy mình được học hỏi rất nhiều.

Dự giờ, thăm lớp động viên công đoàn viên thi đua dạy tốt

         Ba năm qua gắn bó với mái trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt là một quãng thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để tôi cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong mình. Dưới sự dìu dắt, yêu thương, quan tâm của công đoàn nhà trường, tôi dần trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn về mọi mặt. Từ tinh thần, thái độ, trách nhiệm sống, đến chuyên môn nghiệp vụ… tôi đều thấy mình tiến bộ hơn. Nhờ có công đoàn nhà trường mà tôi cảm thấy vô cùng yêu thương nơi mình làm việc.

Mỗi ngày mai thức dậy, tôi lại mỉm cười hạnh phúc vì mình được đến trường, được cống hiến, và tiếp tục nhận được sự quan tâm, sẻ chia từ ngôi nhà thứ hai  -Công đoàn trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt.

 

***Nguyễn Thị Mỹ Linh ***