NGHIÊN CỨU KHOA HỌC – KHƠI NGUỒN SÁNG TẠO

     Thực hiện theo kế hoạch số 1448 /SGDĐT-GDTrH của Sở GD – ĐT tỉnh Lâm Đồng “V/v hướng dẫn triển khai hoạt động NCKH và tổ chức Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023 2024”, ngay từ đầu năm học 2023- 2024, trường THPT Chuyên Thăng Long- Đà Lạt đã triển khai cuộc thi Khoa học- kỹ thuật cấp cơ sở đến các em học sinh thuộc cả ba khối lớp trong toàn trường.

      Cuộc thi nhằm góp phần thúc đẩy việc đổi mới các hình thức, phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh, từ đó giúp nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường, đồng thời cũng giúp các em học sinh có cơ hội được nghiên cứu và vận dụng một cách sáng tạo các nội dung kiến thức đã học trong việc giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống.

     Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp cơ sở đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các em học sinh với 15 dự án đăng ký dự thi thuộc nhiều lĩnh vực như hóa sinh, robot máy tính, sinh học phân tử, y sinh, khoa học sức khỏe và khoa học xã hội hành vi. Sau phần báo cáo sơ lược đề cương, các em học sinh thuộc các đề tài tham dự đã được Ban Tư vấn Khoa học kỹ thuật nhà trường góp ý về nội dung cũng như hình thức trình bày nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng các dự án.

     Trải qua vòng sơ loại, 10 dự án xuất sắc nhất đã được chọn để tham gia vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 26/11/2023. Qua đánh giá của Ban Giám khảo, các dự án tham gia dự thi đều có sự đầu tư nghiên cứu kỹ, khả năng thuyết trình tốt, trong đó nhiều dự án có tính mới, thực tiễn và mang giá trị nhân văn cao.

     Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì và 4 giải Ba cho các đề tài tham dự, trong đó 2 dự án đạt giải Nhất thuộc các lĩnh vực Khoa học tự nhiên và 1 dự án giải Nhì thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội hành vi được chọn cử tiếp tục tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm học 2023-2024.

Dưới đây là một số hình ảnh tại cuộc thi

Các dự án báo cáo đề cương

Khai mạc cuộc thi

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Toàn Phan – Trưởng Ban Giám khảo phổ biến một số nội dung trước khi các dự án báo cáo 

Ban Giám khảo góp ý, phản biện đề tài

Nhà trường tổ chức khen thưởng cho các dự án đạt giải