Thầy Nguyễn Văn Tây – Một “Ngọn lửa” luôn cháy hết mình

     Tôi may mắn được là thành viên của tổ Sử – Địa – GDCD dưới ngôi trường THPT chuyên Thăng Long – Đà Lạt. Ở ngôi trường này, tôi được học tập, được chung sống, nhận được sự quan tâm và giúp đỡ từ rất nhiều thầy cô, anh chị đồng nghiệp. Tình cảm và công ơn ấy tôi luôn khắc ghi trong lòng và luôn nhắc mình cố gắng hơn.

Thầy Nguyễn Văn Tây

   

     Tôi biết thầy từ những ngày tôi còn là học sinh đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia và khi công tác dưới mái trường Chuyên Thăng Long – Đà Lạt, tôi càng ấn tượng hơn về hình ảnh một thầy giáo đầy nhiệt huyết, đĩnh đạc, quan tâm đến mọi người và luôn dành một tình thương đặc biệt cho các thế hệ học trò. “Những thầy cô giỏi nhất dạy bằng trái tim, chứ không từ sách vở” có lẽ câu nói này dành cho thầy giáo Nguyễn Văn Tây – Tổ trưởng của tôi bây giờ. Như một cánh chim không mỏi, thầy luôn nỗ lực không ngừng trong mọi hoạt động.

Thầy Nguyễn Văn Tây (thứ 2 từ phải sang) cùng Quý thầy cô trong Tổ Sử – Địa – GDCD năm học 2022 – 2023.

 

     Trong công tác chuyên môn, thầy luôn phấn đấu vượt lên chính mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tuy là một giáo viên giỏi có nhiều năm kinh nghiệm nhưng thầy vẫn không ngừng học hỏi, tiếp thu những cái mới, nâng cao trình độ chuyên môn để việc dạy học đạt hiệu quả cao hơn. Thầy luôn tâm huyết với từng bài soạn, bài dạy để làm sao cho học sinh hiểu bài nhanh, có hứng thú trong học tập. Với những trăn trở về chất lượng môn chuyên, thầy đã dày công nghiên cứu, hoàn chỉnh tài liệu bồi dưỡng, tìm ra phương pháp giảng dạy mới, đưa chất lượng môn chuyên ngày càng nâng cao và thành tích đạt được là hơn 10 giải Quốc gia, hơn 20 Huy chương Olympic truyền thống 30/4 và rất nhiều giải cấp Tỉnh.

 

     Nhiều thế hệ học trò đều yêu mến, kính trọng và biết ơn thầy ở tấm lòng tận tụy, hết lòng vì học sinh. “Đối với em, thầy không đơn giản chỉ là một người thầy trên bục giảng mà thầy còn là người dẫn dắt em trên con đường chinh phục đam mê. Thầy là một người ân cần, có tâm với nghề, luôn bên cạnh dõi theo và thúc đẩy từng học trò học tập. Thầy luôn tạo điều kiện hết mình để học sinh cảm thấy hứng thú với môn học mà không bị nhàm chán. Bên cạnh đó, trong hoạt động Đoàn, thầy đã hỗ trợ em và các bạn khác trở nên tích cực và năng nổ hơn. Không chỉ vậy, ngoài giờ học trên lớp, những khó khăn, vướng mắc của chúng em luôn được thầy sẵn sàng chia sẻ và đưa lời khuyên. Có lẽ trong 12 năm học, thầy là người mà em sẽ khó quên được nhất”. Đây là chia sẻ của em Nguyễn Trần Hoàng Oanh – cựu học sinh chuyên Văn khóa 2017-2019. Hẳn không chỉ riêng Oanh, rất nhiều cựu học sinh và học sinh của trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt đều nhớ về thầy Tây với những cảm xúc như thế.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên thành phố nhiệm kỳ 2017 – 2022.

     Dù ở bất cứ vai trò nào, từ Bí thư Đoàn trường đến Tổ trưởng chuyên môn hay Phó Bí thư Đảng ủy… thầy Tây luôn nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm rất cao. Sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo ấy được ghi nhận bằng những thành tích nổi bật như Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh trao tặng các năm 2013, 2018, 2022; Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ trao tặng năm 2015; Bằng khen của Trung ương Đoàn trao tặng năm 2021; Tỉnh đoàn Lâm Đồng tặng Bằng khen các năm 2013, 2019, 2020, 2021; Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt tặng Giấy khen các năm 2015, 2020, 2022; 10 năm là Chiến sĩ thi đua cơ sở và Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh năm học 2016 – 2017…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia năm học 2021 – 2022.

     Thầy Nguyễn Văn Tây không chỉ là một nhà giáo tận tụy với nghề, tận tâm với học trò mà còn là một người tận tình với đồng nghiệp. Thầy luôn cởi mở, hòa đồng, chia sẻ, quan tâm, động viên mọi người trong công việc và đời sống. Điều làm tôi ngưỡng mộ và nể phục nhất ở thầy là luôn làm mọi điều từ cái “tâm” chân thành nhất của mình. Đối với tôi, thầy Nguyễn Văn Tây là người giáo viên hội đủ Tầm – Tâm và Tài, xứng đáng để các thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi noi gương và học hỏi. Mến chúc thầy mãi luôn tỏa sáng niềm đam mê trong công việc để tiếp tục cống hiến và đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp trồng người./.

 

 3,488 total views,  1 views today