Buổi “Trao tặng và tập huấn sử dụng thiết bị nhúng, tốc độ cao, công suất thấp, kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn” cho các trường THCS, THPT của tỉnh Lâm Đồng

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Sở Giáo Dục Đào Tạo Lâm Đồng, Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt, vào ngày 6 tháng 12 năm 2014, tại trường THPT Chuyên Thăng Long Đà Lạt đã diễn ra buổi “Trao tặng và tập huấn sử dụng thiết bị nhúng, tốc độ cao, công suất thấp, kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn” cho các trường THCS, THPT của tỉnh Lâm Đồng, tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Khánh Hòa, trường Đại học Nha Trang, Trung tâm Y khoa Pasteur – Đà Lạt  và Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TP HCM.

Thiết bị nhúng, tốc độ cao, công suất thấp, kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn do Quỹ Phát triển Cộng đồng Laurence  S. Ting mà đại diện là Công ty Phú Mỹ Hưng tài trợ.

Tập huấn hướng dẫn lắp ráp và sử dụng thiết bị do thẩy Nguyễn Hướng Việt (0903744186 – vietnguyenhuong@yahoo.com) và các kỹ sư trẻ thuộc Đòan TNCSHCM – Phòng thí nghiệm DES Lab – Khoa Điện tử Viễn thông – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách.

Các đơn vị được nhận thiết bị tài trợ đợt này gồm:

Đơn vị nhận thiết bị tài trợ

Khu vực

THCS Quang Trung

THPT Trần Phú

THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt

Trung tâm Y khoa Pasteur – Đà Lạt

THPT Đức Trọng

Đức Trọng – Lâm Đồng

THCS Từ Liêm

Lâm Hà – Lâm Đồng

THPT Nguyễn Trãi

Phan Rang – Ninh Thuận

THPT Chuyên Lê Quý Đôn

THCS Đinh Tiên Hòang

Ninh Hòa – Khánh Hòa

THCS Trần Quốc Tuấn

Đại học Nha Trang

Bệnh viện Nhi Đồng 2 – TP HCM

Thành phố Hồ Chí Minh

Thầy Nguyễn Hướng Việt và các kỹ sư thuộc PTN DES Lab – Khoa Điện tử Viễn Thông – ĐH KHTN – ĐHQG TPHCM đã thao tác trình diễn 7 chức năng của “Thiết bị nhúng kết nối kính hiển với thiết bị nghe nhìn “ Ứng dụng cho Giáo Dục” để các Thầy Cô quan sát và học tập, như sau:

1. Chức năng Quay phim.

2. Chức năng Chụp hình.

3. Chức năng Kính hiển vi số.

3.1 Thêm thiết bị X4 phóng đại kính hiển vi thêm 4 lần.

4. Chức năng  Kính Loop số.

4.1  Phóng đại từ 10 – vài chục lần.

4.2  Phóng đại đến 200 lần.

5. Chức năng như là Kính hiển vi thường.

6. Chức năng đo đạc tế bào đến micromét.

Cấu trúc 1 bộ thiết bị nhúng, tốc độ cao, công suất thấp, kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn gồm:

1.  NHV-CAM Ver 2.0  + Nguồn 5V-3A + Dây nối Video + Dây nối HDMI

2.  Chân Camera + 2 đèn USB + 2 nguồn 5V-500mA + 2 dây nối USB

3.  Lens nối NHV-CAM xem mẫu vật + 5 adapter lens

4.  Adapter vật kính-NHV + 2 Adapter thị kính-NHV

5.  Ổ cắm điện + miếng mica để mẫu vật

6.  Thiết bị lens X4 + Dây gain

Trị giá: 8.000.000 Việt Nam Đồng

Ngòai trao tặng và tập huấn sử dụng thiết bị, thầy Nguyễn Hướng Việt và các kỹ sư thuộc PTN DES Lab – Khoa Điện tử Viễn Thông – ĐH KHQG TPHCM đã trả lời các thắc mắc của đại biểu và Thầy Cô tham dự.

Sau phần trả lời các thắc mắc của Quý Đại biểu, Quý Thầy Cô là phần thực hành của các trường và các đơn vị tham dự. Để tăng thêm sự sôi nổi, hào hứng cho phần thao tác thực hành của các đơn vị tham gia, Ban Tổ chức đã treo giải thưởng “ Phòng thí nghiệm chất lượng cao 2014 “ cho trường, đơn vị ứng dụng nhanh – hiệu quả nhất bằng cách thao tác nhanh, rõ, đẹp, giới thiệu 10 hình ảnh của nhiều chức năng và đoạn phim < 30” vào USB sau khi thao tác sử dụng thiết bị.

Thiết bị của giải thưởng “ Phòng thí nghiệm chất lượng cao 2014 “ gồm có:

1. 1 bộ Thiết bị chuyển đổi tín hiệu Video  thành VGA của màn hình vi tính.

2. 1 bộ Thiết bị khuếch đại VGA 4 cổng + 4 dây VGA.

3. 2 bộ Thiết bị khuếch đại video 4 cổng + 4 dây video.

4. 1 bộ khuếch đại âm thanh phục vụ giảng dạy trong phòng thí nghiệm.

5. 1  Kính hiển vi 2 mắt XSZ – 107T.

6. 1 Tivi 32’’.

7. 1 bộ Thiết bị truyền không dây, phát và nhận ( phục vụ phòng thí nghiệm ngoài trời ).

8. 3 hộp tiêu bản nhiễm sắc thể rể hành (THPT & THCS) + 3 hộp tiêu bản Thực Vật – Nhân Thể.

Buổi “Trao tặng và tập huấn thiết bị nhúng, tốc độ cao, công suất thấp, kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn” đã diễn ra thành công, hiệu quả với sự tham gia nhiệt tình của cá đơn vị tham gia. Tất cả các đơn vị tham gia đều lắp ráp, ứng dụng thành công và giới thiệu được sản phẩm của mình. Ban tổ chức đã khá vất vả khi bình chọn các đơn vị để trao giải và cuối cùng tất cả các đơn vị tham gia đều được trao giải thưởng “ Phòng thí nghiệm chất lượng cao 2014 “.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi “Trao tặng và tập huấn sử dụng thiết bị nhúng, tốc độ cao, công suất thấp, kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn”:

Thầy Nguyễn Hướng Việt – Phòng thí nghiệm DES Lab – Khoa Điện tử Viễn Thông – ĐH KHTN – ĐHQG TPHCM giới thiệi thiết bị và giải đáp các thắc mắc của các đơn vị tham dự.

Hình ảnh thiết bị nhúng, tốc độ cao, công suất thấp, kết nối kính hiển vi và thiết bị nghe nhìn.

Giáo viên trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn – Nha Trang, Khánh Hòa thao tác lắp ráp thiết bị

Hình ảnh các giáo viên thực hành lắp ráp thiết bị

Giáo viên trường THPT Trần Phú, TP Đà Lạt, Lâm Đồng thao tác lắp ráp thiết bị

Các kỹ sư thuộc Đòan TNCSHCM – Phòng thí nghiệm DES Lab – Khoa Điện tử Viễn thông – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn thao tác trên thiết bị.

Giáo viên trường THCS Quang Trung, TP Đà Lạt và THPT Chuyên Lê Quý Đôn – Nha Trang

thực hành lắp ráp thiết bị

Hình ảnh các đơn vị tham gia nhận giải thưởng “ Phòng thí nghiệm chất lượng cao 2014 “