Cậu học trò vượt khó học giỏi

792

Vượt lên mọi khó khăn, thiếu thốn của gia đình, em Phan Văn Tuấn Anh – lớp 12 Hóa, Trường THPT chuyên Thăng Long (Đà Lạt) vẫn luôn hướng về phía trước và nỗ lực đạt kết quả tốt trong học tập. Em được chọn là gương cá nhân điển hình tiên tiến của ngành Giáo dục Lâm Đồng.

Cậu học trò Phan Văn Tuấn Anh trong lễ tốt nghiệp lớp 12 (năm học 2019 – 2020)

 

Trong ngôi nhà nhỏ ở thôn vùng sâu Quảng Thuận (xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương), tài sản quý giá nhất được gia đình cậu học trò Phan Văn Tuấn Anh nâng niu, gìn giữ là những tấm bằng khen, giấy khen của em. Chị Ngô Thị Thu Hoa – mẹ Tuấn Anh vẫn còn mặc nguyên bộ đồ lao động chỉ từng bằng khen, giấy khen được treo trang trọng trên tường nhà. Vội vã chạy về trước cơn mưa chiều chuẩn bị ập xuống, khuôn mặt vẫn còn nhiều lo lắng cho vườn rau vừa xuống giống nhưng khi hỏi về Tuấn Anh, chị Hoa không giấu được niềm tự hào: “Gia đình mừng và hãnh diện về Tuấn Anh lắm. Cháu là một đứa con ngoan, học giỏi, biết nghĩ cho gia đình. Cha mẹ làm nông không giúp được gì về kiến thức, chỉ biết động viên cháu cố gắng học tập để sau này đỡ vất vả”.
Cuộc sống gia đình Tuấn Anh dựa hoàn toàn vào mấy sào vườn trồng rau, bấp bênh khi được giá mất mùa – được mùa mất giá. Thương cha mẹ làm nông vất vả, Tuấn Anh luôn cố gắng học tập để sau này có việc làm ổn định có thể phụ giúp gia đình. Vốn yêu thích môn Hóa, học xong lớp 9 Tuấn Anh mạnh dạn thi vào Trường THPT chuyên Thăng Long – Đà Lạt và đỗ vào lớp chuyên Hóa. 3 năm cấp 3 Tuấn Anh phải xa gia đình lên Đà Lạt theo học. Hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn, Tuấn Anh không đi học thêm bất cứ môn học nào, chỉ tự học cùng với tham gia lớp bồi dưỡng học sinh giỏi của trường. Vậy mà, cậu học trò nghèo liên tục gặt hái được nhiều thành tích trong học tập. Suốt 12 năm học em đều đạt học sinh giỏi, là học sinh giỏi nhất lớp năm lớp 11 và 12. Đoạt Huy chương Đồng Olympic 30/4 năm lớp 10 môn Hóa rồi Huy chương Vàng Olympic 30/4 năm lớp 11; được nhận học bổng Odon Vallet năm lớp 11 – học bổng dành cho học sinh, sinh viên xuất sắc; giải Ba học sinh giỏi cấp quốc gia năm lớp 11 môn Hóa; và năm học 2019 – 2020 vừa qua, Tuấn Anh tiếp tục đoạt giải Nhì học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Hóa học, cũng là giải Nhì duy nhất môn Hóa của tỉnh Lâm Đồng và không có giải Nhất.
Với thành tích giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học, Tuấn Anh được tuyển thẳng vào trường đại học cùng ngành đoạt giải. Ước mơ làm Dược sĩ và muốn nghiên cứu về thuốc, Tuấn Anh đã chọn theo học tại Trường Đại học Dược Hà Nội. Khi hỏi tại sao không học ở Thành phố Hồ Chí Minh cho gần nhà hơn, cậu học trò nghèo tâm sự: “Em chọn học trường ở Hà Nội vì qua tìm hiểu thấy học phí rẻ hơn nhiều so với trường ở Sài Gòn. Mặc dù xa nhà hơn nhưng sẽ giảm gánh nặng cho cha mẹ trong việc nuôi em ăn học”.
Là giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học của Trường THPT chuyên Thăng Long, thầy Nguyễn Thành Anh nói về cậu học trò Phan Văn Tuấn Anh với niềm yêu mến: “Tuấn Anh là một học sinh khiêm tốn, có học lực giỏi, hòa đồng với bạn bè. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em luôn cố gắng trong học tập. Giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của em”.
Những ngày này, bên cạnh phụ giúp gia đình những việc vặt trong nhà khi cha mẹ bận ruộng vườn, Tuấn Anh tranh thủ bày học cho cậu em năm nay vào lớp 4 và vẫn miệt mài tự ôn lại kiến thức để vào đại học sớm tiếp cận được với chương trình học.
(Theo Việt Hùng, http://baolamdong.vn/)