Đôi nét về tổ toán tin

1649

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:”Table Normal”; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:””; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:”Times New Roman”; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;}

Trong bề dày truyền thống 30 năm hình thành, phát triển của Trường THPT Chuyên Lâm Đồng trước đây và Trường THPT Chuyên Thăng Long hiện nay, Tổ Toán, sau này là tổ Toán – Tin luôn là một tổ có số lượng thành viên đông nhất và cũng là một tổ giàu thành tích đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ học sinh trưởng thành.

 

 

Nhiều thầy cô giáo dạy toán quen thuộc của Lâm Đồng đã từng làm việc tại tổ Toán Thăng Long : thế hệ giáo viên đầu tiên của tổ Toán là các thầy cô: Nguyễn Ngọc Minh, Trương Văn Hoàng, Võ Văn Viện, Lê Văn Hà, Dương Thị Thuận… đến các thầy cô được bổ sung sau này là: Nguyễn Ngọc Bích, Tạ Đức Quang, Nguyễn Văn Trực, Đặng Mậu Tòng, Hoàng Như Phước, Nguyễn Thanh Huệ, Nguyễn Hữu Dũng, Nguyễn Thị Ngọc, Phan Tấn Lào, Nguyễn Văn Chương, Nguyễn Thị Kim Sương, Nguyễn Đình Hòa, Nguyễn Thị Liên Hiệp, Nguyễn Văn Trai, Vũ Thu Thủy, Nguyễn Xuân Sơn, Đặng Bá Chánh, Nguyễn Đình Phú… Giai đoạn hình thành hệ chuyên và trường chuyên có thêm những đồng nghiệp: Trương Thị Dậu, thầy Hoàng My, Cô Thái Thị Đại, Nguyễn Duy Tấn… Trong số trên, một số thầy cô đã nghỉ hưu, một số chuyển đổi công tác, một số đã mất vì bệnh, một số còn giảng dạy tại trường.

Tổ Toán – Tin hiện nay có 13 giáo vịên: thầy Nguyễn Túy (Tổ trưởng), thầy Nguyễn An Hiếu, thầy Trần Văn Hiền, thầy Phạm Hiển, thầy Nguyễn Văn Cường, cô Tôn Nữ Cẩm Vân, cô Lê Thị Mỹ Ngọc, cô Đoàn Thu Thủy, cô Trần Thanh Hà, cô Vương Ánh Nguyệt, thầy Nguyễn Ngọc Tuấn, thầy Trần Trịnh Minh Sơn, cô Dương Châu Trân. Trong số giáo viên của Tổ hiện nay có hai thầy cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đó là thầy Phạm Hiển và cô Trần Thanh Hà. Tổ Toán – Tin hiện nay có 3 Thạc sĩ. Hai thầy cô là giáo viên Tổ Toán hiện nay là hai Phó Hiệu trưởng của nhà trường (thầy Nguyễn Văn Trai và cô Vũ Thu Thủy). Đây cũng là niềm vinh dự của Tổ.

Trong việc đào tạo “mũi nhọn” và trên bước đường hòa nhập, phát triển, giáo viên trong Tổ đã có bước trưởng thành và tích lũy được nhiều kinh nghiệm, đặc biệt các thầy cô: Nguyễn Túy, Lê Thị Mỹ Ngọc, Phạm Hiển, Trần Văn Hiền, Nguyễn An Hiếu, Nguyễn Ngọc Tuấn, Trần Trịnh Minh Sơn đã góp phần không nhỏ vào chất lượng học sinh giỏi bộ môn. Tổ nhiều năm liền đạt Tổ Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc.

Về phía học sinh được sự quan tâm của Ban Giám hiệu và các thầy cô Tổ Toán, các em đã ngày càng yêu thích môn toán hơn và đã đạt được một số thành tích trong các kỳ thi Toán. Tính đến nay có 65 Giải Quốc gia của môn Toán (8 nhì, 35 ba, 22 Khuyến khích).

Trong các kỳ thi Olimpic 30/4 của các Tỉnh phía Nam, từ năm 1994 đến 2007 các em đã đạt được thành tích khá tốt với 48 huy chương (7 Huy chương Vàng và 17 Huy chương Bạc, 29 Huy chương Đồng). Riêng nhóm Tin tuy mới thành lập sau năm 2000 nhưng cũng đạt được một số thành tích đáng khích lệ: giải Quốc Gia 10 giải (một số giải ba và các giải khuyến khích), giải Olimpic đạt hơn 10 giải (có vàng , bạc, đồng).

Trong các kỳ thi Đại học, hầu hết học sinh chuyên Toán đậu 100%, nhiều học sinh là Thủ khoa, Á khoa. Đặc biệt có một số em được đi du học nước ngoài như: Lê Việt Tuấn, Nguyễn Văn Phúc, Lê Hoàng Anh, Nguyễn Thái Vinh (Úc), Nguyễn Hoàng Ngọc Hà (Singapore), Phạm Nguyên Trung (Nhật), Đặng Nguyên Thông (Pháp), Lê Anh Tuấn (Mỹ), Huỳnh Đức Thuận (Nga)… Nhiều học sinh là giảng viên của các trường Đại học như: Nguyễn Tiến Hằng (ĐH Khoa học Tự nhiên), Lê Hoàng Anh (ĐH Đà Lạt), Lê Quang Đức Nghĩa (Canađa).

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Sở Giáo dục – Đào tạo, Ban Giám hiệu nhà trường, sự đoàn kết và chịu khó học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ của các thành viên trong Tổ, hi vọng trong những năm tới, Tổ Toán – Tin sẽ cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp bồi dưỡng học sinh giõi Toán – Tin cho Tỉnh nhà nói riêng và cho đất nước nói chung

NGUYỄN TÚY – TỔ TRƯỞNG CHUYÊN MÔN