Ngoại khóa tổ Sinh học

1254

          Chiều ngày 20 tháng 9 năm 2011, tại hội trường A trường THPT Chuyên Thăng Long-Đà Lạt, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, 20 em đại diện cho học sinh khối 12 cùng các thầy cô tổ Sinh học đã tham gia buổi ngọai khóa với chủ đề: “Quan sát, phân tích bộ tiêu bản hiển vi nhiễm sắc thể người bình thường và bất thường” dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Trần Quế, trưởng phòng Sinh học Phóng xạ, Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt.

(TS. Trần Quế tại buổi ngoại khóa)

Trong buổi ngọai khóa, học sinh và thầy cô đã được nghe thuyết trình về một số kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực di truyền và biến dị, quan sát hình ảnh các sai hình nhiễm sắc thể và thực hành quan sát tiêu bản hiển vi nhiễm sắc thể người bằng kính hiển vi quang học.

Buổi ngọai khóa thật sự bổ ích và đã phần nào đánh thức lòng yêu thích môn học ở các em học sinh chuyên Sinh. Các kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực di truyền và biến dị đã hé mở một khỏang trời kiến thức Sinh học bao la mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện. Phần trình bày của Tiến sĩ Quế khiến các em thấy kiến thức Sinh học từ sách giáo khoa thật cô đọng, ngòai vùng kiến thức Sinh học bao la kia còn nhiều điều mới mẻ hơn, thích thú hơn. Điều này góp phần khơi dậy khả năng khám phá, thích tìm hiểu, tạo hứng thú và yêu thích môn học nơi các em học sinh.

Cảm giác thú vị xuất hiện khi các em được nhìn các vật thể quen thuộc bình thường hàng ngày như hạt phấn thông, hạt phấn hoa bất tử, bào tử dương xỉ, nấm mốc, vi khuẩn …bỗng trở nên lạ lẫm và tuyệt đẹp khi quan sát chúng qua kính hiển vi.

Càng thú vị và bổ ích hơn khi dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Tiến sĩ Quế, chuyên viên và các thầy cô, từng học sinh đã tự mình quan sát tiêu bản hiển vi nhiễm sắc thể người. Việc tự mình thực hiện các thao tác quan sát kính hiển vi và tìm ra bộ nhiễm sắc thể dưới tiêu bản chỉ trong chốc lát khiến các em tự tin hơn nhiều trong thao tác thực hành. Điều đó càng khẳng định vai trò của thực hành trong củng cố và khẳng định kiến thức.

 

Buổi ngọai khóa cũng đã để lại trong lòng các em suy nghĩ về nghiên cứu khoa học, công việc làm khoa học. Nhà khoa học và công việc làm khoa học thật gần gũi với con người và cuộc sống đời thường.

Với phong cách nhiệt tình, giản dị, với mong muốn học sinh hiểu về công việc nghiên cứu khoa học và sự lý thú của lĩnh vực di truyền học, Tiến sĩ Trần Quế đã thuyết trình và hướng dẫn học sinh bằng tấm lòng của một nhà khoa học thực thụ.

Sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Ban Giám hiệu, sự chuẩn bị chu đáo của thầy cô tổ Sinh học và các thầy cô trong nhà trường với mong muốn các em có được những trải nghiệm bổ ich đã tạo bầu không khí học tập thân thiện và hữu ích.

Hy vọng các em học sinh sẽ thu nhận được nhiều điều bổ ích từ những ngoại khóa nho nhỏ như vậy.