Cách đây 70 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu: “Lương y phải như từ mẫu”. Câu nói ấy không chỉ là phương châm hành động mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về đạo đức, trách nhiệm của người thầy thuốc. Từ đó, ngày 27/2 hàng năm đã trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam, là dịp để toàn xã hội tôn vinh những người làm công tác y tế – những chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2025), Thư viện trường Chuyên Thăng Long – Đà Lạt xin giới thiệu tới Quý bạn đọc bộ sách do thầy thuốc ưu tú LY. DSCKII. Nguyễn Đức Đoàn – Chủ tịch Hội Nam Y Việt Nam biên soạn, được NXB Dân Trí ấn hành năm 2020 và in trên khổ giấy 14,5 x 20,5 cm.
Bộ sách “Ứng dụng Đông Nam Y – dược chữa một số chứng bệnh thường gặp” gồm 2 tập, được biên soạn ở trình độ cao hơn đối chứng dụng Dược, đó chính là dùng thuốc điều trị bệnh có phân biệt Hàn – Nhiệt – Hư – Thực. Bộ sách có cấu trúc khoa học, dễ tra cứu như một cuốn từ điển, gần chục ngàn bài thuốc ứng dụng để chữa trị cho hầu hết các bệnh mà con người thường gặp.
Mọi người khi gặp nhau đều chúc mừng nhau mạnh khỏe, đó là một mong muốn, một ước vọng của mọi người. Song trong thực tế đời sống thường ngày, ước mong đó đâu phải dễ có được bởi những tác nhân gây bệnh (ngoại nhân, nội nhân và bất nội ngoại nhân) luôn xuất hiện hàng ngày quanh ta; chúng chỉ đợi thời cơ thuận lợi để xâm nhập, quấy động cơ thể lúc thì gây bệnh này, lúc thì gây ra bệnh khác làm tổn hại đến sức khỏe con người.
Người ta mỗi khi có bệnh, tâm lý ai cũng muốn được chữa bệnh sớm khỏi nhanh ngay tại gia đình, không phải đi bệnh viện. Để đáp ứng mong muốn đó của mọi người, từ nhiều năm nay đã có nhiều tài liệu, sách báo được xuất bản hướng dẫn sử dụng giản đơn của Đông Nam y – dược giúp cho mọi người, mọi gia đình tự chữa một số bệnh thông thường ngay tại nhà như cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi, đau nhức cơ thể ,… bằng cách đối chứng dụng Dược.
Tuy nhiên trong quá trình phát sinh bệnh, người bệnh thường có những triệu chứng thể hiện vị trí bệnh, tính chất hàn nhiệt, hư thực, nguyên nhân gây bệnh của bệnh khác nhau. Do đó muốn chữa bệnh có hiệu quả cao, việc dùng thuốc tự chữa bệnh tại gia đình cũng cần phải dựa vào quá trình phát sinh bệnh nêu trên để chọn ra những phương thuốc điều trị thích hợp. Việc này đòi hỏi những tài liệu hướng dẫn phải cụ thể hơn, thích hợp hơn trang bị cho mọi nhà, để tiện dụng trong việc chọn lựa bài thuốc điều trị thích hợp với bệnh cảnh phát sinh.
Mỗi bệnh giới thiệu được trình bày một cách giản đơn khái quát nguyên nhân, triệu chứng, phép chữa và các phương thuốc tiêu biểu điều trị phù hợp với tính chất, trạng thái hàn nhiệt, hư thực của mỗi thể bệnh. Các phương thuốc giới thiệu trong sách là những phương thuốc được chọn lọc từ kinh nghiệm bản thân và các tài liệu tham khảo trong và ngoài nước. Phần lớn tên gọi các bài thuốc Nam giới thiệu trong sách là tên tác giả tự đặt và đã qua thực tiễn lâm sàng có hiệu quả cao.
Bộ sách ra đời sẽ là cẩm nang cho mỗi gia đình góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần thực hiện chủ trương xóa đói giảm nghèo tại cộng đồng của Đảng và Chính phủ, đặc biệt là những gia đình gặp nhiều khó khăn trong chi trả viện phí.
Có thể nói, đây là một bộ sách quý rất cần thiết cho mọi người, ở mọi trình độ; một cẩm nang cho những người làm nghề chữa bệnh cứu người.
Bộ sách hiện đang được trưng bày và phục vụ tại Thư viện nhà trường. Trân trọng kính mời Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng đón đọc!
Thư viện trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt