Hoạt động tham quan thực tế của tổ Sinh học năm học 2017 – 2018 Với chủ đề “Biển xanh vẫy gọi”

Hoạt động tham quan thực tế của tổ Sinh học năm học 2017 – 2018

Với chủ đề “Biển xanh vẫy gọi”

Được sự đồng ý của lãnh đạo Sở Giáo dục Đào tạo Lâm Đồng và Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt, tổ Sinh học đã tổ chức cho học sinh khối chuyên Sinh tham quan thực tế tại Nha Trang vào hai ngày 7 và 8 tháng 10 năm 2017.

Buổi ngoại khóa nhằm mục đích giúp học sinh:

– Biết được đa dạng sinh hoc hệ sinh thái biển Việt Nam, lịch sử hình thành Viện Hải Dương học Nha Trang thông qua tìm hiểu thông tin và  tham quan thực tế tại Viện Hải dương học Nha Trang.

• Trải nghiệm thực tế vế ứng dụng kiến thức Sinh học vào bảo tồn các loài quý hiếm, ứng dụng vào đời sống thực tiễn, phục vụ du lịch sinh thái, …
  • Nâng cao ý thức học tập bộ môn tạo động cơ học tập tích cực; củng cố lòng yêu thiên nhiên và đam mê khám phá; hình thành ý tưởng nghiên cứu khoa học về hệ sinh thái và động vật biển; ý thức hành động vì cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường; … trong học sinh.

Với sự tham gia hào hứng của các em học sinh khối chuyên Sinh, giáo viên tổ Sinh học, sự nhiệt tình của các cán bộ hướng dẫn Viện Hải dương học Nha Trang và các hướng dẫn viên công ty lữ hành Long Phú, chuyến tham quan thực tế đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Các em học sinh đã được bổ sung những kiến thức về đa dạng các loài sinh vật biển thông qua thực hiện các chuyên đề:

• Tìm hiểu đa dạng các loài cá nhỏ ở thềm lục địa Việt Nam.
  • Tìm hiểu đa dạng các loài động vật lớn của đại dương sinh sống ở vùng biển Việt Nam.
  • Tìm hiểu đa dạng các loài vích ở biển Việt Nam và sinh thái loài hải cẩu du nhập đang bảo tồn tại Viện Hải dương học.
  • Tìm hiểu đa dạng các loài động vật không xương sống ở thềm lục địa Việt Nam
  • Tìm hiểu đa dạng hệ sinh thái biển Hoàng Sa và Trường Sa – Việt Nam.

Ngoài việc thực hiện các chuyên đề trên, học sinh còn được tham quan đảo Khỉ để xem hoạt động sống của quần thể khỉ tại đảo được nuôi để thử nghiệm vaccin, ứng dụng tập tính của động vật để huấn luyện chúng phục vụ du lịch sinh thái.

Chuyến tham quan thực tế đã thành công tốt đẹp. Với các kiến thức theo các chuyên đề các em tìm hiểu được, các cảm nhận và trải nghiệm về chuyến đi mà các em có được cùng với sự thân ái, đoàn kết, hiểu nhau hơn phát triển thêm từ chuyến đi, hy vọng sẽ là một phần trong hành trang tri thức giúp các em trải qua quãng đời học sinh của mình thật trọn vẹn và ý nghĩa.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến tham quan thực tế:

Khối chuyên Sinh tham quan Viện Hải dương học Nha Trang
Chăm chú nghe thuyết trình về đời sống các loài sinh vật biển tại khu trưng bày
Tham quan khu trưng bày cá nhỏ.
Tham quan phòng trưng bày Động vật biển lón tại Viện Hải Dương học Nha Trang
Bộ sưu tập hoành tráng các loài sinh vật biển Việt Nam. Đây mói chỉ là một góc nhỏ của khu trưng bày
Một góc của bộ sưu tập hoành tráng các loài sinh vật biển Việt Nam
Tham quan khu trưng bày “Tài nguyên biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa”
Gala giao lưu khối chuyên Sinh – tập thể 10 chuyên Sinh 2017-2018
Gala giao lưu khối chuyên Sinh – tập thể 11 chuyên Sinh 2017-2018
Gala giao lưu khối chuyên Sinh – tập thể 12 chuyên Sinh 2017-2018
Giao lưu “Nối vòng tay lớn” của học sinh khối chuyên Sinh
Chuyến tham quan đã để lại kỉ niệm đẹp, ý nghĩa và đáng nhớ đối vói học sinh Chuyên Sinh.