NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ XXII – BẢN HÒA ÂM ĐẤT NƯỚC TỔ CHỨC TẠI TRƯỜNG THPT CHUYÊN THĂNG LONG – ĐÀ LẠT

Theo quyết định của Hội Nhà văn Việt Nam, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng âm lịch hằng năm với mục đích tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam. Vì vậy, vào lúc 14 giờ 00 phút ngày 23 tháng 02 năm 2024, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng phối hợp với trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề: Bản hòa âm đất nước. Chương trình có sự tham dự của các đại diện lãnh đạo tỉnh, thành phố, các sở ban ngành, Ban Giám hiệu nhà trường, cùng với sự tham gia của các văn nghệ sĩ thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, giáo viên và học sinh khối chuyên Văn trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt.

Không gian của Ngày thơ Việt Nam được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng ở khu vực phía trước hội trường B của trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt. Dọc theo lối đi là những bức ảnh của của các nhiếp ảnh gia tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn sắp xếp không gian cho chữ đầu năm và vẽ tranh chân dung. Đây chính là cơ hội để các em học sinh có những trải nghiệm thú vị với nghệ thuật và văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chương trình của Ngày thơ Việt Nam tại Lâm Đồng bao gồm các tiết mục ngâm thơ kết hợp với phần trình diễn âm nhạc. Sau tiếng trống khai mạc, bài thơ Nam Quốc sơn hà (Lý Thường Kiệt) và Nguyên tiêu (Hồ Chí Minh) đã được ngân vang với âm điệu hào hùng qua giọng đọc của cô Thu Thủy. Tiếp theo đó là phần đọc thơ của các nhà thơ đang sinh sống tại Đà Lạt. Mỗi bài thơ là một cảm xúc riêng về thiên nhiên cảnh sắc Đà Lạt, về con người và những trải nghiệm sống của mỗi nhà thơ. Cô Võ Thị Hạnh – giáo viên Ngữ Văn trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt đã đem đến chương trình một bài thơ do chính mình sáng tác với tựa đề Chân dung tôi. Xuyên suốt chương trình còn là sự góp phần của những bài hát, điệu múa với chủ đề tình yêu quê hương, đất nước. Các em học sinh trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt đã trình diễn hai tiết mục: độc tấu sáo ­– Xuân trên bản Mèo và múa – Đậm đà miền Trung.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình Ngày thơ Việt Nam tại trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt

Không gian của Ngày thơ Việt Nam ở phía trước Hội trường B
Đại diện Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng và đại diện Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Thăng Long nhận hoa chúc mừng Ngày thơ Việt Nam tại Lâm Đồng
Cô Võ Thị Hạnh đọc bài thơ Chân dung tôi
Em Nguyễn Thế Khải – lớp 10 Tin biểu diễn tiết mục độc tấu sáo
Lớp 10 Văn với tiết mục múa Đậm đà miền Trung

Chương trình Ngày thơ Việt Nam không chỉ đem thơ ca đến gần hơn với người yêu thơ mà còn tạo được những dư âm trong cảm xúc của những người tham dự. Chương trình đã giúp các em học sinh khối chuyên Văn có những trải nghiệm văn chương thú vị, từ đó, góp phần hình thành nên trong các em tâm hồn nhạy cảm và tình yêu đối với thơ ca.