NGOẠI KHÓA “VUI HỘI TRĂNG RẰM” KHỐI CHUYÊN VĂN

Niềm vui mở hội đón trăng

Đêm rằm toả sáng chị Hằng xinh tươi

Chú Cuội mãi bỏ đi chơi

Để trâu ăn lúa bời bời bên sông

(Nguyễn Quang Tuyến)

Tết Trung thu – Tết của tình thân. Trải qua hàng nghìn năm, con người vẫn luôn cho rằng có mối liên hệ giữa cuộc đời và vầng trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui và nỗi buồn, sự đoàn tụ hay chia tay. Cũng từ đó, trăng tròn là biểu tượng của sự sum họp và Tết Trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên. Theo truyền thống lâu đời, khối Chuyên Văn trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt hàng năm luôn tổ chức “Vui hội trăng rằm” như một hoạt động giáo dục kết hợp vui chơi giải trí nhằm tiếp nối và phát huy truyền thống của ông cha ta.

Học sinh khối khối Văn, các thầy cô trong tổ bộ môn Ngữ Văn cùng cô Trần Thị Thuỳ Trang – Phó Hiệu trưởng nhà trường

Dải giấy đỏ ký tên lưu giữ kỉ niệm Vui hội trăng rằm 2024)

Tiết mục văn nghệ Cuội khờ của các bạn học sinh lớp 11 Văn

Tiết mục văn nghệ Tát nước đầu đình của các bạn học sinh khối 10

Sau phần chụp ảnh lưu giữ kỉ niệm của toàn thể các giáo viên, học sinh khối Chuyên Văn, các bạn học sinh tiến hành tham gia vào các hoạt động trò chơi gồm cả phần chơi kiến thức và phần chơi thể lực. Các hoạt động trò chơi giúp kết nối toàn bộ học sinh ba khối 10, 11, 12 nhằm đề cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái: trò chơi đoán tên các tác phẩm văn chương nhằm nâng cao tính giáo dục đối với các bạn học sinh, trò chơi dân gian kết hợp với trò chơi team building hiện đại…

Trò chơi dân gian nhảy sạp

Trò chơi nhảy dây đòi hỏi sự kết hợp ăn ý

Trò chơi truyền bóng yêu cầu tính đoàn kết, phối hợp cao

Trò chơi hiểu ý đồng đội, vẽ – đoán tên các tác phẩm văn chương giúp học sinh được phổ cập thêm và củng cố kiến thức văn học

Các đội tham gia vào từng chặng trò chơi để mang về những vật phẩm là trái cây, hoa quả…cần thiết để phục vụ cho phần thi xếp mâm cỗ diễn ra ngay sau đó.

Các đội tham gia các chặng trò chơi để mang trái cây về cho phần thi mâm cỗ

Các mâm cỗ sáng tạo, bắt mắt với những ý nghĩa riêng của các đội thi

Trao giải cho đội thắng cuộc phần thi mâm cỗ

Bên cạnh đó, phần thi xếp mâm cỗ cũng là một cơ hội để các bạn học sinh thể hiện tài năng sáng tạo và sự khéo léo. Mỗi mâm cỗ mang một màu sắc riêng với những ý nghĩa riêng được các bạn học sinh đặc biệt chuẩn bị và thuyết trình về ý nghĩa của mâm cỗ đội mình, mang đến một bầu không khí ấm cúng, giúp thư giãn sau chuỗi ngày học tập và làm việc căng thẳng.

Nhằm tạo ra không khí ấm áp, gần gũi và gắn kết mọi người với nhau, ban tổ chức đã bố trí các gian hàng mang tính truyền thống nhưng không kém phần hấp dẫn để các bạn tham quan và trải nghiệm. Đến với gian hàng câu đối, mọi người sẽ được xin chữ từ “ông đồ” và có dịp chìm đắm trong bầu không khí cổ xưa từ giấy viết đỏ cho đến mùi mực đen.

Thầy cô và các bạn học sinh xin chữ từ “thầy đồ”

Gian hàng thủ công tự làm bánh dẻo Trung thu với sự sáng tạo, vui vẻ và đầy thú vị. Mỗi chiếc bánh được tạo nên từ chính đôi tay của người tham gia mang dấu ấn riêng đã mang đến những hương vị khó quên.

Thầy cô và các bạn học sinh tham gia gian hàng handmade làm bánh trung thu dẻo

Không thể quên nhắc đến gian hàng câu đố với phần thưởng là những chiếc lồng đèn xinh xắn, bắt mắt. Các câu đố về sự vật, hiện tượng, con vật gắn liền với ngày Tết Trung thu, đời sống lao động gần gũi của người dân Việt Nam đã mở mang sự hiểu biết cũng như là dịp để các bạn học sinh thể hiện năng lực kiến thức của mình. Thông qua việc tham gia vào các gian hàng, các bạn vừa có những phút giây tươi vui với nhau vừa được tuyên truyền, nhận thấy được nét đẹp cổ truyền trong các hoạt động của ngày hội trăng rằm. Từ đó nâng cao ý thức giữ gìn nét đẹp truyền thống, cội nguồn của dân tộc.

Ngày “Vui hội trăng rằm” của khối chuyên Văn khép lại với bao niềm vui và để lại trong mọi người cảm xúc tươi đẹp. Các bạn không chỉ được gắn kết với nhau mà còn được tìm hiểu thêm về giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc ta. Ngày hội trăng kết thúc trong không khí ấm cúng, vui vẻ và trở thành một kỉ niệm đẹp khó phai trong mỗi bạn học sinh.

_Đỗ Như Hoàng, Đặng Dương Hương Giang_