SINH HOẠT CHUYÊN MÔN LIÊN TRƯỜNG (Chuyên đề: Trao đổi kinh nghiệm trong dạy học Địa lí theo chương trình giáo dục phổ thông 2018)

Thực hiện Kế hoạch số 132/KH-CTL – Kế hoạch giáo dục năm học 2023 – 2024, ngày 10/9/2023 của trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt cũng như Kế hoạch giáo dục năm học 2023 – 2024 của tổ Sử – Địa – KTPL; Chiều ngày 02/3/2024, nhóm Địa lí trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường với chuyên đề: “Trao đổi kinh nghiệm trong dạy học Địa lí theo chương trình giáo dục phổ thông 2018”.

Đến buổi sinh hoạt chuyên môn này có sự tham gia của giáo viên giảng dạy Địa lí ở một số trường trong địa bàn thành phố Đà Lạt, bao gồm: THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt (đơn vị tổ chức), THPT Trần Phú, THPT Bùi Thị Xuân và THCS&THPT Tây Sơn.

Từ những khó khăn thực tế của giáo viên trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo; cũng như những vướng mắc trong việc giảng dạy theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với bối cảnh phát triển đột phá công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0. Buổi sinh hoạt chuyên môn đã đưa ra thảo luận nhiều nội dung hữu ích, bao gồm:

– Những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện giảng dạy môn Địa lí theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

– Phương pháp dạy học Địa lí theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh áp dụng trong việc dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có ưu tiên thảo luận sâu về nội dung “định hướng học sinh phát triển năng lực tự học Địa lí, tạo ra sản phẩm học tập dạng Infographic”.

– Hình thức kiểm tra – đánh giá mới theo đề minh họa của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đối với kì thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

– Những ứng dụng công nghệ thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình giảng dạy (Website tư liệu, Website tạo Game học tập, Công nghệ AI…).

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt chuyên môn liên trường bộ môn Địa lí tại trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt.

Nhóm Địa lý Trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt