Ngày thơ Việt Nam nguyên tiêu Ất Mùi 2015 tổ chức tại trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt

1173

Ngày thơ Việt Nam là một nét độc đáo trong văn hoá Việt. Hằng năm, cứ đến rằm tháng giêng (hội nguyên tiêu), những người yêu thơ trên khắp đất nước đều tưng bừng tổ chức Ngày thơ. Đây là dịp gặp gỡ, giao lưu giữa các độc giả yêu thơ, những văn nghệ sĩ; giữ gìn và tôn vinh truyền thống yêu văn học của dân tộc ta. Hoà trong không khí ấy, vào lúc 13h30 phút ngày 05/03/2015, trường THPT Chuyên Thăng Long, đặc biệt là tổ Ngữ văn đã phối hợp cùng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng tổ chức NGÀY THƠ VIỆT NAM NGUYÊN TIÊU ẤT MÙI 2015 tại trường THPT Chuyên Thăng Long.

Đây là lần đầu tiên ngày hội thơ được tổ chức tại trường nên đã mang lại sự mới mẻ, hào hứng, để lại rất nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng người yêu thơ. Chương trình Ngày thơ Việt Nam tại Lâm Đồng có sự tham dự của các đại diện tỉnh, thành phố; đại diện Ban giám hiệu nhà trường – Cô Lê Thị Bích Lệ – phó hiệu trưởng cùng sự tham gia của các văn nghệ sĩ thuộc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, các sáng tác của thầy trò trường Chuyên Thăng Long, các tác phẩm thơ phổ nhạc được học sinh trình bày. Đây đồng thời là buổi ngoại khoá của các em học sinh khối chuyên Văn và hơn 64 học sinh đại diện các khối lớp chuyên khác.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XIII tổ chức tại trường THPT Chuyên Thăng Long đã góp phần đánh thức, khơi gợi, thôi thúc tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần tự hào dân tộc, bảo vệ Tổ quốc cho các thế hệ đất Việt, đồng thời đánh thức tình yêu thơ ca của học sinh trong trường.

Thầy và trò trường THPT Chuyên Thăng Long đã tham gia các tiết mục:

         Múa: Bình minh sáng ngời do học sinh lớp 11 Anh biểu diễn.

         Song ca: Đi học do 2 em Ngọc và Lan học sinh lớp 10 Anh trình bày.

         Múa: Cánh hoa xuân  do học sinh lớp 11 Sinh biểu diễn

         Tốp ca nam: Đất nước (thơ Tạ Hữu Yên, nhạc Phạm Minh Tuấn) do các em học sinh lớp 12 Lý, 12 Toán, 11 Văn, 10 Anh trình bày.

         Đọc thơ: Cô Nguyễn Thị Ánh Hồng trình bày bài thơ Biển động do thầy Phạm Ngọc Liên sáng tác.

         Song ca:Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây (thơ Phạm Tiến Duật, nhạc Hoàng Hiệp) do các em: Trần Đoàn Duy Khánh (lớp 11 Văn) và Phạm Huỳnh Thảo Trinh (lớp 11 Toán) trình bày.

         Bài hát Hương thầm (thơ Phan Thị Thanh Nhàn, nhạc Vũ Hoàng) do em Trần Nguyễn Minh Trâm đơn ca, tốp múa lớp 12 Lý phụ họa.

         Bài hát Quê hương (thơ Đỗ Trung Quân, nhạc Giáp Văn Thạch) do tốp ca nữ lớp 10 Anh, 10 Hóa

         Đọc thơ:  bài Thầy xưa của em Nguyễn Thị Khánh Phương (12 Văn)

         Bài thơ Dịu dàng bàn tay của em Bảo Uyên (10 Anh)

         Bài thơ Mừng xuân của em Phương Thảo (11 Văn)

         Bài hát Tổ quốc nhìn từ biển (thơ Nguyễn Việt Chiến, nhạc Quỳnh Hợp) do em Đoàn Duy Khánh lớp 11 Văn, Nguyễn Nhật Thi lớp 10 Anh và tốp ca nữ lớp 11 Văn trình bày.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình Ngày thơ Việt Nam tại trường THPT Chuyên Thăng Long:

(sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường)

(tiết mục múa “Cánh hoa xuân)

( Thầy Phạm Ngọc Liên và cô Nguyễn Thị Ánh Hồng ngâm thơ “Biển động”)

(tiết mục song ca: Trường Sơn Đông – Trường Sơn Tây)

(tiết mục hát và múa phụ hoạ bài “Hương thầm”)

 (tiết mục tốp ca nữ: Quê hương)

(Đọc thơ “Thầy xưa”)

(Đọc thơ “Dịu dàng bàn tay”)

(Đọc thơ “Mừng xuân”)

(tốp ca: Tổ quốc nhìn từ biển)

(thầy và trò khối chuyên Văn)

(thầy và trò khối chuyên Văn)

Có thể nói, đến với Ngày thơ lần thứ XIII được tổ chức tại trường THPT, các em học sinh được lắng mình trong những khoảnh khắc của văn chương nghệ thuật, những xúc cảm về tình yêu văn chương, tình yêu quê hương, yêu Tổ quốc. Từ đó, giữ gìn và phát huy một giá trị tinh thần đẹp đẽ của dân tộc: truyền thống yêu văn học nghệ thuật.